Trường ĐHNNI Hà Nội
Bộ môn Nông hoá
ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP MÔN PHÂN BÓN
Vai trò của PB với: Năng suất và chất lượng nông sản; Đất và môi trường; Các biện pháp kỹ thuật liên hoàn và thu nhập người sản xuất.
1. Công thức hoá học, thành phần, tính chất và đặc điểm sử dụng của các dạng phân đạm: Sunphát amôn, Canxi nitrat, Amon nitrat, Urê.
2. Công thức hoá học, thành phần, tính chất và đặc điểm sử dụng của các dạng phân lân: Phốtphorit, Supe lân, Phân lân nung chảy.
3. Công thức hoá học, thành phần, tính chất và đặc điểm sử dụng của các dạng phân kali: Clorua kali, Sunphát kali, tro bếp.
4. Kỹ thuật sử dụng: Phân đạm, phân lân, phân kali.
5. Phân đa yếu tố: Khái niệm (vai trò, định nghĩa, cách gọi tên, hàm lượng và tỷ lệ dinh dưỡng), tính chất, kỹ thuật sử dụng (điều kiện, kỹ thuật sử dụng).
6. Các phân thông dụng có chứa: Ca, Mg, S (trung lượng) và đặc điểm sử dụng.
7. Phân vi lượng: khái niệm, các phương pháp sử dụng.
8. Phân hữu cơ: Khái niệm, tác dụng, thành phần, tính chất và kỹ thuật sử dụng.
9. Phân chuồng: Khái niệm, thành phần, tính chất, các biện pháp ủ và nâng cao chất lượng khi ủ, kỹ thuật sử dụng.
10. Phân xanh: Khái về phân xanh, tác dụng của việc gieo trồng cây phân xanh, kỹ thuật sử dụng.
11. Phân vi sinh vật: Những khái niệm, tác dụng, kỹ thuật sử dụng.
12. Tác dụng của việc bón vôi; Các nguyên liệu chứa vôi để cải tạo đất; Kỹ thuật bón vôi.
13. Khái niệm về độ phì nhiêu đất và các biện pháp quản lý; Nguyên lý bón phân cho cây trồng và việc quản lý độ phì nhiêu đất. Khái niệm về quy trình bón phân cho cây trồng, phương pháp bón phân, hệ thống quản lý dinh dưỡng tổng hợp.
14. Đặc điểm của quy trình bón phân cho các hệ thống canh tác có độ phì bị ảnh hưởng (TPCG đất, nhiệt độ, ẩm độ, chua, mặn, luân canh...).