ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP CNCB
1. Thành phần, tính chất và tác dụng của nước bọt
2.Thành phần, tính chất và tác dụng dịch vị
3. Đặc điểm của quá trình phân giải gluxit trong dạ cỏ của động vật nhai lại
4. Đặc điểm của quá trình phân giải protit trong dạ cỏ của động vật nhai lại
5. Thành phần, tính chất và tác dụng của dịch tuỵ
6. Thành phần, tính chất và tác dụng của dịch mật và ứng dụng
7. Thành phần, tính chất và tác dụng của dịch ruột non
8. Đặc điểm của quá trình tiêu hoá ở ruột già
9. Thành thục về tính, thành thục về thể vóc của gia súc là gì? Ý nghĩa và ứng dụng trong chăn nuôi?
10. Đặc điểm của quá trình sinh trưởng và phát dục của tinh trùng? Ý nghĩa và ứng dụng trong chăn nuôi?
11. Đặc điểm vận động, thời gian sống của tinh trùng trong đường sinh dục con cái? Ý nghĩa và ứng dụng trong chăn nuôi?
12. Chu kỳ tính, các giai đoạn của chu kỳ tính và ứng dụng trong chăn nuôi.
13. Đặc điểm của các giai đoạn của quá trình thụ tinh và ứng dụng,
14. Nguồn gốc, tác dụng của hormone ở tuyến yên và ứng dụng
15. Nguồn gốc, tác dụng của hormone sinh dục đực và ứng dụng
16. Nguồn gốc, tác dụng của hormone sinh dục cái và ứng dụng
17. Tác dụng kích tố tuyến giáp trạng và ứng dụng trong chăn nuôi?
18. Tác dụng kích tố tuyến tụy nội tiết và ứng dụng trong chăn nuôi?
19, Giống gia súc là gì? Đặc điểm các loại giống và ứng dung trong chăn nuôi?
20. Ngoại hình là gì, các phương pháp đánh giá và ứng dụng
21. Sinh trưởng là gì, các phương pháp biểu thị và ứng dụng
22. Các phương pháp chọn lọc cơ bản trong công tác giống gia súc
23. Phương pháp nhân giống thuần chủng? sơ đồ, ý nghĩa, ứng dụng và ví dụ
24. Phương pháp nhân giống thuần chủng theo dòng? ý nghĩa và ứng dụng
25. Các phương pháp lai kinh tế, sơ đồ, ý nghĩa và ứng dụng
26. Lai cải tạo, sơ đồ, ý nghĩa, ứng dụng và ví dụ cụ thể
27. Phương pháp lai cải tiến? sơ đồ, ý nghĩa và ứng dụng
28. Phương pháp lai luân chuyển 2 giống? sơ đồ, ý nghĩa, ứng dụng
29. Phương pháp lai phản giao? sơ đồ, ý nghĩa, ứng dụng
30. Đặc điểm, hướng sử dụng một số giống gia súc, gia cầm
31. Vai trò của nước, nguồn cung cấp và nhu cầu về nước
32. Vai trò của protein, nguồn cung cấp và biện pháp nâng cao chất lượng protein
33. Vai trò của gluxit, nguồn cung cấp và ứng dụng trong chăn nuôi?
34. Vai trò của lipit, nguồn cung cấp và ứng dụng trong chăn nuôi?
35. Nguồn cung cấp, tác dụng của canxi và những biểu hiện khi thiếu canxi
36. Nguồn cung cấp, tác dụng của photpho và những biểu hiện khi thiếu
37. Nguồn cung cấp, tác dụng của sắt, đồng, coban, iốt và những biểu hiện khi thiếu
38. Nguồn gốc, tác dụng và những biểu hiện khi thiếu vitamin A
39. Nguồn gốc, tác dụng và những biểu hiện khi thiếu vitamin D
40. Nguồn gốc, tác dụng và những biểu hiện khi thiếu vitamin B1, B6, B12
41. Các phương pháp chế biến thức ăn, ý nghĩa, ứng dụng
42. Nguyên lý, các điều kiện của quá trình ủ xanh, ý nghĩa, ứng dụng
43. Các nguyên tắc và các bước phối hợp khẩu phần